fbpx

Tỉnh Bình Dương  đã khởi công xây dựng Thành phố mới Bình Dương vào ngày 26/4/2010. Đáng chú ý, đây là thành phố (TP) được xây dựng mới hoàn toàn không dùng tiền ngân sách và sẽ là trung tâm hành chính mới của Bình Dương, thay cho thị xã Thủ Dầu Một.

Bình Dương khai sinh Thành phố mới Bình Dương

Theo Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bình Dương (Becamex IDC), chủ đầu tư dự án; “Thành phố mới Bình Dương” có quy mô 1.000 ha, nằm trên địa bàn phường Phú Mỹ, xã Định Hòa , xã Phú Chánh, Tân Hiệp, Tân Vĩnh Hiệp  và xã Hòa Lợi. Sau khi hoàn thành (dự kiến vào năm 2020), trung tâm hành chính của tỉnh Bình Dương sẽ được dời về đây.

Dự kiến từ nay đến năm 2015 và năm 2020 tổng vốn đầu tư cho các dự án của Trung tâm TP mới Bình Dương là hơn 150.000 tỷ đồng. TP này nằm trong dự án Khu liên hiệp Công nghiệp – Dịch vụ và Đô thị Bình Dương có tổng diện tích gần 4.200 ha. Trong đó diện tích quy hoạch dành cho lĩnh vực phát triển công nghiệp sạch là 2.000 ha, đô thị cao cấp là 1.000 ha và còn lại là các lĩnh vực dịch vụ, thương mại cao cấp.

Theo Ban quản lý (BQL) dự án Khu liên hợp (KLH) Công nghiệp-Dịch vụ – Đô thị Bình Dương, dự án này đã hoàn thành công tác đền bù giải tỏa với các hộ dân. Từ năm 2004 đến nay, toàn bộ diện tích gần 4.200 ha, liên quan đến trên 7.000 hộ dân đã được bồi thường giải tỏa.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc BQL KLH, cho biết tại tám khu tái định cư cho bà con vùng quy hoạch, chủ đầu tư KLH là Cty Becamex IDC đã làm 120 km đường phố cùng hệ thống cấp thoát nước, điện, đèn chiếu sáng, chợ, trung tâm thương mại…

Tỉnh Bình Dương muốn xây dựng 1 Thành phố Thông minh

Thành phố mới Bình Dương sẽ bao gồm các hạng mục: trung tâm chính trị – hành chính tập trung, khu công nghệ kỹ thuật cao do tập đoàn Mapletree (Singapore) đầu tư; trường đại học quốc tế Miền Đông, trường quốc tế do tập đoàn giáo dục Kinderworld đầu tư; trung tâm thương mại – tài chính – ngân hàng, văn phòng làm việc loại A, khu nhà ở cao cấp… phục vụ cho 125.000 người định cư và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.

TP mới Bình Dương có vị trí thuận lợi để kết nối đến vùng kinh tế trọng điểm phía nam Tây Nguyên, miền Tây Nam Bộ, TPHCM thông qua các trục đường giao thông lớn, hiện đại như đường Xuyên Á, đường Hồ Chí Minh, các đường vành đai của TPHCM… Thành phố này cũng sẽ kết nối với đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, quốc lộ 1A hoặc qua đường Mỹ Phước – Tân Vạn để đến sân bay quốc tế Long Thành, cảng biển quốc tế.

 

 

 

 

Theo kiến trúc sư Nguyễn Hồng Hải, kiến trúc sư trưởng của Becamex IDC, thủ phủ mới của Bình Dương sẽ là một thành phố được thiết kế chưa từng có ở Việt Nam, với các tiêu chí hiện đại nhất. Hiện đã có 20 tập đoàn và công ty đa quốc gia cam kết đầu tư vào trung tâm TP mới Bình Dương. Đến cuối tháng 4-2010, nhiều hạng mục trong dự án đã được triển khai xây dựng.

Kỳ vọng TP mới Bình Dương là 1 thành phố Khoa Học Giáo dục.

Ngoài mục tiêu đưa TP này trở thành trung tâm hành chính, kinh tế, cửa ngõ kết nối vùng miền Đông Nam Bộ, tỉnh Bình Dương còn xây dựng nơi đây trở thành TP khoa học giáo dục.

Theo đó, Trường đại học Quốc tế Miền Đông được xây dựng trên diện tích 26 ha tại Trung tâm thành phố Bình Dương, qui mô đào tạo là 24 ngàn sinh viên/năm theo hình thức đào tạo đa cấp, đa ngành,  sẽ tuyển sinh đào tạo từ khóa học 2010 – 2011.

Tại trung tâm TP mới, tập đoàn Mapletree của Singapore đã triển khai xây dựng khu kinh doanh công nghệ kỹ thuật cao trên diện tích 75 ha, vốn đầu tư 400 triệu USD…

 

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *