fbpx

Trong những năm gần đây mô hình nhà ở xã hội ngày càng được nhân rộng để giúp người dân giải bài toán sở hữu ngôi nhà an cư với mức nhà ưu đãi tại các khu đô thị sầm uất , giá nhà đất đắt đỏ .

Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện mua loại hình nhà ở giá rẻ được nhà nước ưu đãi . Vì Vây trong bài viết dưới đây Cung cầu nhà đât mời quý khách hàng cùng tìm hiều các thông tin liên quan tới loại hình nhà ở xã hội này nhé.

PHẦN I: ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC MUA/THUÊ MUA NHÀ Ở XàHỘI

  • Đối tượng mua nhà ở xã hội

Theo khoản 1 , Điều 49 Luật Nhà ở 2014 thì những đối tượng sau nếu thỏa mãn điều kiện tại Điều 51 thì được mua nhà ở xã hội:

1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng

2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn

3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu

4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu

vực đô thị

5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp

6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân

7. Cán bộ, công chức, viên chức

8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 Luật Nhà ở 2014 (người trả lại nhà ở công vụ nếu không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm theo quy định và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ thì cơ quan, tổ chức đang trực tiếp quản lý, sử dụng người này có trách nhiệm phối hợp với UBND cấp tỉnh nơi người đó sinh sống căn cứ vào tình hình cụ thể để giải quyết cho thuê, cho thuê mua, mua nhà ở xã hội)

9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập

10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở”.

PHẦN II : ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ – THỦ TỤC HỒ SƠ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI THEO QUY ĐỊNH

  • Điều kiện về thực trạng nhà ở
  1. Chưa có nhà ở sở hữu của mình tại địa phương có dự án nhà ở xã hội được xác nhận của UBND cấp xã nơi có đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú từ một năm trở lên nếu có thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ( Căn cứ quy định tại Điểm a khoản 3 Điều 22 VBHN 03/VBHN-BXD , ngày 24/06/2021).
  2. Hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực (Điểm a khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014)

  • Điều kiện về cư trú 

Phải có hộ khẩu thường trú , giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương  hoặc đăng ký tạm trú + xác nhận  tham gia bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án phát triển căn hộ – nhà ở xã hội. ( Căn cứ tại Khoản 4 Điều 22 VBHN 03/VBHN-BXD ngày 24/06/2021)

  • Điều kiện về thu nhập tại nơi có dự án phát triển căn hộ – nhà ở xã hội .
  • Người thu nhập thấp chính là người không thuộc diện nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định thuế thu nhập cá nhân;
  • Người thuộc hộ gia đình nghèo là đối tượng nằm trong chuẩn nghèo theo quy định của Chính phủ.
  • Đối tượng bảo trợ xã hội cũng phải có xác nhận của UBND phường hay thị trấn nơi mình cư trú.
  • Học sinh, sinh viên chỉ được cho thuê.

Các đối tượng quy định tại khoản 5,6,7 của điều 49 của Luật nhà ở cần phải xác nhận của cơ quan, đơn vị đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập.

 Trình tự, thủ tục mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội

Chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các thông tin về dự án và được công bố công khai trên công thông tin điện tử của Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án. Dự án xuất hiện ít nhất 1 lần tại cơ quan báo chí ngôn luận của chính quyền địa phương và sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua để sở xây dựng biết và kiểm tra. Thông tin này cần được thông báo công khai trên cổng thông tin điệm tử của sở xây dựng trong vòng 1 tháng kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ, đăng ký mua, thuê mua nhà ở tại dự án.

Những đối tượng có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nộp hồ sơ cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư xem xét hồ sơ, lập danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở. Trường hợp không còn quỹ nhà để giải quyết thì chủ đầu tư có trách nhiệm nêu rõ lý do, hoàn trả lại hồ sơ, khi nhận hồ sơ cần có giấy tờ biên nhận.

Chủ đầu tư gửi danh sách đối tượng dự kiến được giải quyết theo thứ tự ưu tiên về sở xây dựng để kiểm tra, loại trừ. Trong vòng 45 ngày kể từ khi nhận danh sách nếu sở xây dựng không có ý kiến gì thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng mua đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.

Đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư thỏa thuận việc thanh toán nhà ở trực tiếp hoặc thông qua ngân hàng.

Khi hợp đồng về mua bán và cho thuê mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án cần có trách nhiệm lập danh sách các đối tượng mua, thuê mua gửi về sở xây dựng để công bố công khai.

Một số thông tin khác về việc sở hữu nhà ở xã hội

Bao nhiêu năm được bán và chuyển nhượng?

Quyền được chuyển nhượng nhà ở xã hội sau khi đã thuê mua, mua được điều chỉnh trong khoản 4; 5 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

Điều kiện chuyển nhượng tự do : Sau 05 năm kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở xã hội và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, bên thuê mua, mua nhà ở xã hội được bán nhà ở xã hội theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu mà không bị hạn chế gì.

Chuyển nhượng trước thời gian 5 năm :

Nếu trong thời hạn 05 năm kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở mà chủ sở hữu nhà có nhu cầu bán thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Như vậy, để được chuyển nhượng tự do, người thuê mua, mua nhà ở xã hội phải chờ sau 05 năm kể từ thời điểm hoàn thành xong nghĩa vụ trả tiền thuê mua, trả tiền mua nhà ở xã hội và họ phải được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Trên đây là tất cả thông tin cơ bản chi tiết gửi đến quy khách hàng khi có nhu cầu tìm hiểu và giao dịch dòng sản phẩm Nhà ở xã hội tham khảo. 

Tỉnh Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu và chú trọng đến việc xây dựng và phát triển nhiều khu nhà ở xã hội cho cán bộ , công nhân lao đông chưa có nhà ở .   Điển hình là khu nhà ở Becamex với hàng chục ngàn căn hộ chung cư an sinh . Thì Tập đoàn Kim Oanh Group là 1 trong những tập đoàn Bất động sản hàng đầu quy hoạch dự án đô thị đi kèm phát triển xã hội thông qua việc phát triển những khu nhà ở xã hội – nhà ở liền kề chất lượng uy tín trong các quỹ đất dự án thương mại lớn  được nhà nước phê duyệt với nhiều chính sách ưu đãi cho người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu Ngôi nhà An Cư. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *